KHẢ NĂNG BẮT CHƯỚC CỦA TRẺ

Bắt chước, đó là khả năng bẩm sinh và là một bước đệm quan trọng giúp bé phát triển các kỹ năng. Và rất cần sự giúp đỡ của ba mẹ.

Khả năng bắt chước là bẩm sinh

Ngay lúc còn nằm trong bụng mẹ, bé đã có khả năng “ sao chép” tất cả các hành động và âm thanh mẹ truyền tới( mẹ xoa bụng, bé cũng bắt chước bằng cách đạp bụng mẹ). Khi chào đời, khả năng bắt chước của bé được thể hiện qua lời nói, hành động.

Bạn có nhận thấy rằng khi con bạn chưa biết nói nhưng khi bạn thì thầm chuyện trò cùng con, bé sẽ đáp lại bằng những âm thanh rất đáng yêu: a..a hay tay vẫy vẫy, miệng cười thính thú…

Bạn nên biết rằng, khả năng bắt chước của trẻ là nền tảng để phát triển các kỹ năng cơ bản. Cách bé lặp đi lặp lại một điều gì đó bạn nói là để phát triển kỹ năng giao tiếp, ngôn ngữ. Hay việc bắt chước mẹ đóng mở cửa, đây là hành động giúp bé phát triển kỹ năng vận động. Bạn không cần bắt bé ngồi im lắng nghe bạn chỉ dạy, điều này rất khó đối với các bé dưới 1 tuổi, nhưng khi bé chỉ cần quan sát hành động của mẹ, bé sẽ làm theo dễ dàng. Điều này chứng tỏ rằng khả năng bắt bước góp phần vào việc phát triển trí tuệ và khả năng sáng tạo tưởng tượng cũng như tư duy của bé.

Đối với bé gái thì việc bắt chước mẹ làm bếp, gọt rau củ quả???? là những điều bé vô cùng thích thú. Bạn xem, bạn sẽ ngạt nhiên lắm, bé sẽ làm y như những động tác mẹ nấu ăn khi chơi với búp bê, hay với một chú gấu bông. Còn đối với các bạn trai thì yêu thích vô cùng việc bắt chước các ông bố sửa xe, và thế là bé tháo ráp tất cả các món đồ chơi xe để khám phá, bắt bước các ông bố. Việc bắt chước chứng minh rằng não bộ được hoạt động tố đa, bé vừa phải vận động khả năng ghi nhớ để nhớ các thao tác của ba mẹ và vừa sáng tạo, tượng tượng thêm cho thành cái riêng của bé. Quả thật, qua khả năng bắt chước ở trẻ, trẻ đang hình thành ngôn ngữ của chính mình.

Phát huy khả năng bắt chước ở trẻ

Vai trò của ba mẹ trong việc phát huy khả năng bắt chước là vô cùng quan trọng.

? Có rất nhiều cách giúp ba mẹ đồng hành cùng con

Cách đơn giản nhất là qua những bài hát, động tác múa và lời bài hát liên quan đến nhau, như bài Bé tập đếm, Một con vịt…v.v. Và hãy khen thưởng những nỗ lực của bé khi bắt chước bố mẹ. Nó sẽ là động lực giúp bé tiếp tục làm theo
Ngoài ra, có rất nhiều cách đơn giản khác mẹ và bé có thể cùng nhau làm như: giúp bé phát triển kỹ năng tự chăm sóc bản thân, bé nhìn mẹ đánh răng, rửa mặt …vào mỗi buổi sáng và luôn luôn động viên, khuyến khích bé làm theo. Cũng có một vài cách thú vị khác như là: sắm cho bé bộ đồ chơi nấu ăn ????, làm vườn ???, quần áo búp bê nhằm giúp bé làm theo những hoạt động hằng ngày của mẹ hoặc bố.

Khi khả năng ngôn ngữ của bé hình thành và phát triển, mẹ hãy tạo điều kiện kích hoạt khả năng ngôn ngữ ngày càng phong phú hơn qua các dạng câu hỏi: nguyên nhân kết quả, nếu thì…Khi bé bắt chước mẹ nấu canh, hãy hỏi bé thích bỏ gì vào nồi canh ????, bé sẽ làm món này cho ai ????…Cứ thế mẹ sẽ có cơ hội đặt vô vàng câu hỏi và giúp bé có cơ hội tiếp nhận ngôn ngữ thật phong phú, sáng tạo. Hãy trò chuyện cùng con trong mọi hoạt động hằng ngày, bố mẹ sẽ thấy khả năng bắt chước của con được phát huy tối đa.
Và Điểm lưu ý cuối cùng dành cho mẹ là bé đã bắt chước bạn nhiều rồi, vậy tại sao mẹ không “ lật ngược” tình thế, giúp bạn trở thành người bắt chước bé. Điều này, sẽ giúp bé tự tin hơn, và bé sẽ cảm nhận được giá trị của bản thân mình?