Phong cách điển hình ở thời đại này là cả gia đình cùng dán mắt vào các đồ điện tử trong giờ nghỉ ngơi, cả trẻ em cũng rất thành thục những động tác trên điện thoại hay máy tính bảng – những thứ chính cha mẹ chúng mua cho…

Nói về việc nuôi dạy con cái trong thế giới đầy hối hả và thực dụng hiện tại, các bậc cha mẹ thường chọn những con đường nhanh gọn nhất để tiết kiệm thời gian và tiền bạc: Cho con ăn đồ ăn nhanh, cho con giải trí bằng xem phim hoạt hình hay nói chuyện với con cũng qua những dòng tin nhắn.

Từ đó, phong cách gia đình quây quần bên nhau dần trôi vào dĩ vãng. Phong cách điển hình ở thời đại này là cả gia đình cùng dán mắt vào các thiết bị điện tử trong giờ nghỉ ngơi. Thậm chí, cả trẻ em giờ đây cũng rất nghiện điện thoại hoặc máy tính bảng mà chính cha mẹ mua cho chúng.

Thực ra, thay vì mua cho con cái một chiếc máy tính bảng hay thiết bị điện tử cao cấp hay đồ chơi, các bậc cha mẹ hãy dành thời gian bên chúng trong các kỳ nghỉ để thắt chặt tình cảm gia đình, cũng như giúp con trẻ có thêm những ký ức hạnh phúc trong thời niên thiếu của chúng.

Khoa học chứng minh một kỳ nghỉ cùng gia đình sẽ mang lại nhiều ích lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ hơn là một món đồ chơi, mặc dù là thứ chúng vô cùng yêu thích. Vậy, các bậc cha mẹ, xin đừng đầu tư cho con một chiếc Ipad, hãy đầu tư cho chúng một kỳ nghỉ vui vẻ.

1. Du lịch giúp cải thiện sự phát triển não bộ của trẻ

Nhà tâm lý trị liệu trẻ em, Giám đốc Giáo dục Đào tạo tại Trung tâm Sức khỏe Tâm thần Trẻ em ở Anh – Tiến sĩ Margot Sunderland từng nói với tờ The Telegraph rằng: “Điều mà ít người biết là những kỳ nghỉ cũng có thể thúc đẩy sự phát triển trí não ở trẻ em”.

Cho dù là một chuyến đi nghỉ dưỡng giữa thiên nhiên hay khám phá một di sản văn hóa, du lịch cũng đều sẽ kích hoạt một số khu vực quan trọng trong não bộ, đặc biệt là hệ thống ‘chơi và tìm kiếm’ ở trẻ. Điều này sẽ không thể xảy ra nếu con trẻ chỉ ngồi trong nhà và ‘nghịch’ máy tính bảng.

Tiến sĩ Sunderland cũng cho biết thêm rằng việc kích hoạt hệ thống này sẽ làm thùy trán phát triển và trưởng thành. “Đây vốn là phần chính của bộ não chịu trách nhiệm xử lý chức năng nhận thức, trí thông minh xã hội, sự tập trung và các hành vi định hướng mục tiêu, những thứ này sẽ tồn tại suốt cả cuộc đời” – Vị học giả nói.

2. Chụp ảnh trong những chuyến du lịch làm con trẻ hạnh phúc hơn

Nghiên cứu từ Trường Đại học Yale, Mỹ cho thấy rằng hành động chụp ảnh luôn làm gia tăng nhiệt huyết của mọi người và làm tăng sự thích thú đối với bất kỳ hoạt động nào mà họ tham gia .Và còn điều gì nếu bạn áp dụng điều này cho con trẻ trong các chuyến đi của gia đình?

Có thể việc quá chú tâm vào chụp ảnh có thể làm gia đình bạn giống như một gia đình ‘sống ảo’, quá bận tâm đến những bức ảnh. Thế nhưng hãy nhớ rằng, miễn là cả gia đình cùng tập trung vào từng khoảnh khắc của kỳ nghỉ thay vì chỉ chụp ảnh, chắc chắn việc trải nghiệm một kỳ nghỉ cùng nhau sẽ giúp cả gia đình gần gũi và thắt chặt tình cảm hơn.

3. Trải nghiệm bên gia đình sẽ trở thành ‘những nụ cười hạnh phúc’ trong ký ức con trẻ

Trong một cuộc khảo sát ở Anh, 49% người dân cho biết những kỷ niệm hạnh phúc nhất của họ xảy ra trong các kỳ nghỉ gia đình.

Thậm chí, 1/3 trong số đó còn nhớ rõ chi tiết các kỳ nghỉ gia đình từ thời thơ ấu. 1/4 số người được hỏi thì thường hồi tưởng lại những kỷ niệm đẹp về khoảng thời gian vui vẻ bên gia đình, điều này đã giúp họ vượt qua những giai đoạn khó khăn trong cuộc sống.

John McDonald – Giám đốc Hiệp hội Kỳ nghỉ Gia đình ở Anh (Family Holiday Association) – nói trong một cuộc phỏng vấn với Huffington Post rằng: “Chúng tôi xem đây là một ‘điểm tựa hạnh phúc’”.

Cụ thể, những kỳ nghỉ gia đình sẽ phản chiếu những kỷ niệm hạnh phúc nhất của chúng ta về khoảng thời gian vui vẻ bên gia đình. “Chúng sẽ giúp giảm căng thẳng và áp lực khi chúng ta phải đối mặt với những khoảng thời gian tối tăm trong cuộc sống” – Ông McDonald nói.

3. Kỳ nghỉ gia đình làm giảm căng thẳng cho cả cha mẹ và trẻ

Người lớn không phải là những người duy nhất gặp căng thẳng trong cuộc sống hằng ngày. Một cuộc khảo sát năm 2015 với sự tham gia của 754 trẻ em phát hiện ra rằng 79% trẻ em có độ tuổi từ 8 đến 14 thường xuyên bị căng thẳng. Mặt khác, 77% cho biết chúng không cảm thấy stress khi bố mẹ dành thời gian bên chúng.

Bản báo cáo này ghi rõ: “Các bậc phụ huynh nếu muốn con cái giảm căng thẳng nên cân nhắc đến việc sắp xếp một kỳ nghỉ”. Tiến sĩ Lotte Bailyn – cựu Giáo sư tại Trường Quản lý MIT Sloan, Hoa Kỳ – cho biết:“Các mối quan hệ tốt nảy sinh đơn giản nhờ vào sự tương tác giữa những người thân trong gia đình trong hoàn cảnh không có áp lực”.

Từ thực tế này, Hiệp hội Kỳ nghỉ Gia đình ở Anh Quốc khuyến nghị rằng các gia đình nên dành thời gian đi nghỉ với nhau nhiều để giảm bớt những căng thẳng trong cả cuộc sống của bố mẹ và con trẻ.

4. Lời kết: Đầu tư vào kỳ nghỉ cùng con trẻ chắc chắn ích lợi hơn một chiếc Ipad hay smartphone

Nếu bạn bỏ tiền mua cho con cái đồ chơi đắt tiền, chúng sẽ cảm thấy vui. Nhưng chỉ sau một tuần hay một tháng thôi, món đồ chơi ấy sẽ trở nên nhàm chán. Tốt hơn, bạn hãy ‘đầu tư’ vào một kỳ nghỉ cùng gia đình.

Theo nhà tâm lý học và tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy – Oliver James – thì “kỳ nghỉ gia đình được trẻ em rất trân trọng, cả trong khoảnh khắc ấy cũng như một thời gian dài sau đó trong ký ức của chúng. Vì vậy, nếu bạn định chi tiền, thì bạn đã biết rõ cái nào có ý nghĩa hơn rồi đó”.

Trong kỳ nghỉ, cả gia đình sẽ có những kỷ niệm đáng nhớ cùng nhau, cha mẹ sẽ kết nối với con cái nhiều hơn, chia sẻ những sở thích và trải nghiệm đẹp khó quên. Kỳ nghỉ đồng thời sẽ đưa các thành viên trong gia đình đến gần nhau hơn, không gây ra sự ngăn cách như đồ chơi và thiết bị điện tử.

Theo Văn Lê

Trí thức trẻ